ĂN ĐỦ CHẤT, ĂN CHẤT LƯỢNG ĐỂ CÓ 1 CUỘC SỐNG KHOẺ MẠNH

Bệnh Tăng Huyết Áp - "Sát thủ trầm lặng" là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và chiếm 12.7% tỷ lệ mắc bệnh trên toàn cầu. Trung bình cứ 5 người thì có 1 người bị mắc bệnh Tăng Huyết Áp. Căn bệnh này không chỉ gây tử vong mà còn để lại những di chứng nặng nề như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,.. ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và vô tình trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

ĂN ĐỦ CHẤT, ĂN CHẤT LƯỢNG ĐỂ CÓ 1 CUỘC SỐNG KHOẺ MẠNH

Cùng nhau ngăn ngừa huyết áp cao để phòng tránh bệnh Tăng Huyết Áp.

Bệnh Tăng Huyết Áp (THA) - "Sát thủ trầm lặng"

Ngày nay, bệnh Tăng Huyết áp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và chiếm 12.7% tỷ lệ mắc bệnh trên toàn cầu. Trung bình cứ 5 người thì có 1 người bị mắc bệnh Tăng Huyết Áp.

Bệnh Tăng Huyết Áp trở nên "đáng sợ" hơn bởi các biến chứng không chỉ gây tử vong mà còn để lại những di chứng nặng nề như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,.. ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và vô tình trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. (Nguồn: Bệnh học Nội Khoa - Bộ môn Nội - Trường Đại học Y Hà Nội)

Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp giảm nguy cơ cao huyết áp

Một trong những nguyên nhân gây ra huyết áp cao chính là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Bao gồm việc tiêu thụ quá lượng muối khuyến nghị, chế độ ăn ít Kali, nhiều dầu mỡ,.. Chính vì vậy, để có một sức khoẻ tim mạch tốt, bạn hãy:

⁃ Giảm lượng muối trong bữa ăn

⁃ Tăng lượng thực phẩm, đặc biệt là rau xanh giàu Kali.

Giảm muối để ngăn ngừa huyết áp cao

Vào 30/9/2020, theo báo cáo của Bộ Y Tế tại Hội thảo "Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác" - đã chỉ ra rằng đa số người dân Việt Nam tiêu thụ thừa lượng muối khuyến cáo. Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ tới 9,4 g muối/ ngày, cao gần ~2 lần so với lượng muối do WHO khuyên dùng (5 g/ ngày).

Vì vậy, giảm lượng muối trong bữa ăn là cần thiết để duy trì sức khoẻ tim mạch khoẻ mạnh. Bạn có thể áp dụng các cách sau:

⁃ Đối với những người có khẩu vị mặn có thể sử dụng thực phẩm có mùi vị tự nhiên (tỏi, cam, quýt, thảo mộc..) để giảm lượng muối trong món ăn.

⁃ Trực tiếp nêm giảm lượng muối để làm nổi bật hương vị tự nhiên của nguyên liệu

⁃ Hạn chế các thực phẩm có hàm lượng muối cao như đồ ăn chế biến sẵn, các loại rau củ thực phẩm muối, đồ ăn vặt.

Tối ưu nhất là bạn nên tìm các loại gia vị có hàm lượng muối thấp để trong tủ bếp gia đình, trong đó có Mayonnaise và Dressing (Nước xốt Salad) từ Kewpie: chứa ~0,4 g muối/ 15 g Nước xốt Mè Rang, 0,3 g muối 15 g Mayonnaise Kewpie. Lượng dùng vừa đủ cho 1 người/ 1 bữa ăn.

*Tham khảo Nước Xốt Mè Rang: https://kewpie.com.vn/vi/product/nuoc-xot-me-rang.html

Ăn nhiều rau chứa Kali để giảm huyết áp hiệu quả

Cơ thể chúng ta cần it nhất 3500 mg mỗi ngày thông qua thực phẩm.

Trong các loại rau củ quả và trái cây, bơ được mệnh danh là "Nữ hoàng" bởi những dinh dưỡng thiết yếu mà nó mang lại, đặc biệt là hàm lượng Kali cao lên đến 975 mg Kali. Ngoài ra trong các loại rau củ quả chứa nhiều Kali thông dụng, còn có khoai tây (897 mg Kali) và rau cải chân vịt (558 mg Kali).

Cùng tham khảo công thức Salad Caprese (Ca-pri-giê) bơ trái và đậu hũ kết hợp với Nước xốt mè rang của Kewpie tại: https://kewpie.com.vn/vi/recipe/salad-caprese-voi-bo-trai-va-dau-hu.html?filter=all


Tin liên quan